ข่าวสารทั่วไป

บริษัท ชีต้าร์ เอ็นยิเนียริ่ง ซิสเต็มส์ จำกัด

โอมิครอนพุ่งแบบก้าวกระโดด ติดเชื้อแล้ว 514 ราย กระจาย 10 จังหวัด

วันที่ 27 ธ.ค. 2564 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน หรือ โอไมครอน (Omicron) ในประเทศไทย ล่าสุดมีรายงานผู้ติดเชื้อยืนยันสายพันธุ์เป็นโอมิครอนแล้ว 514 ราย โดยเป็นการติดเชื้อแบบก้าวกระโดด และการพบสายพันธุ์โอมิครอน ยังเป็น 2 ใน 3 ของผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ ทั้งนี้มี 1 ใน 3 เป็นการสัมผัสติดเชื้อจากผู้เดินทางเข้าประเทศไทย

ในส่วนของคลัสเตอร์ ข้อมูลจากกรมควบคุมโรครายงาน ว่า กลุ่มหลักคือ คลัสเตอร์กาฬสินธุ์ คู่สามีภรรยาเดินทางจากเบลเยียม ถึงไทยเมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 2564 ซึ่งมีการรายงานไปก่อนหน้านี้ มีประวัติไปรับประทานอาการในสถานบันเทิง ตลาดโรงสี เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ เป็นเหตุให้ในร้านพบนักดนตรี พนักงานร้าน พนักงานเสิร์ฟ รวมถึงลูกค้าที่ใช้บริการในร้านเดียวกันรวม 21 ราย ซึ่งวันนี้มีรายงานเพิ่มจากการตรวจสอบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่มขึ้นและมีการติดเชื้อ ส่งตรวจยืนยันผลเป็นโอมิครอนล่าสุดยอดรวม 125 ราย และมีอีก 97 ราย รอยืนยันสายพันธุ์ว่าเป็นโอมิครอนหรือไม่

คลัสเตอร์กาฬสินธุ์ ยังมีความเกี่ยวโยงกับการติดเชื้อที่ขอนแก่น มหาสารคาม และอุดรธานีด้วย โดยจากเดิมอุดรธานีพบติดเชื้อ 1 ราย ตอนนี้มีการติดเชื้อในผู้สัมผัสใกล้ชิดรวมเป็น 6 ราย และลำพูนอีก 4 ราย ถือเป็นการสัมผัสเคสยืนยันจากกาฬสินธุ์

นอกจากนี้ ยังมีคลัสเตอร์ปัตตานี รายงาน 7 ราย สัมผัสผู้ติดเชื้อซึ่งเดินทางกลับมาจากการแสวงบุญในประเทศแถบตะวันออกกลาง และคลัสเตอร์กลุ่มผู้แสวงบุญนี้ยังมีรายงานใน นนทบุรี พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี และ กทม. ทั้งหมดรอยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่ แต่ที่ยืนยันแน่ชัดแล้วคือ กทม. 2 ราย เคสนี้นักบินเดินทางมาจากไนจีเรียและภรรยาที่เป็นคนไทยติดเชื้อไปด้วย ส่วนภูเก็ตและกระบี่รวม 2 ราย เป็นแม่บ้านทำงานในโรงแรมที่ผู้ติดเชื้อพักอาศัย ส่วน จ.สุรินทร์ 1 ราย เป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อยืนยันที่เดินทางมาจากเดนมาร์ก
สำหรับ 10 จังหวัดที่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโอมิครอน มีดังนี้

  • กาฬสินธุ์, ขอนแก่น, มหาสารคาม, 125 ราย (97 ราย รอยืนยันสายพันธุ์)
  • ลำพูน 4 ราย
  • อุดรธานี 6 ราย
  • สุรินทร์ 1 ราย
  • ภูเก็ต, กระบี่ 2 ราย
  • ปัตตานี 7 ราย
  • กทม. 2 ราย

  อย่างไรก็ตาม จะมีการรายงานสถานการณ์โอมิครอนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเน้นย้ำมาตรการป้องกันส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด.

   

  ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/politic/2274582

 

TOP